Bệnh Alzheimer có di truyền không 2

Bệnh Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở người già. Vậy liệu bệnh Alzheimer có di truyền không? Các nguy cơ bị bệnh là gì?

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer có di truyền không 2
Ảnh minh họa: Internet

Alzheimer là một căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức. Đồng thời gây tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và tư duy. Làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và làm việc của người bệnh. Bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ.

Do đó, đây không phải là sự lão hóa bình thường. Vậy nên, hội chứng Alzheimer không giống với hiện tượng suy giảm trí nhớ thông thường ở người già.

Bệnh Alzheimer được biết đến là nguyên nhân phổ biến của hội chứng sa sút trí tuệ. Bệnh được đặt theo tên của bác sĩ tâm thần, tiến sĩ Alois Alzheimer người đầu tiên mô tả căn bệnh này.

Lão hóa là quy luật của tự nhiên. Tuổi thọ càng cao thì tiến trình lão hóa càng gần. Tuy nhiên, Alzheimer không phải là lão hóa thông thường. Đó là một chứng bệnh khiến nhiều phần não dần dần bị teo đi. Đặc biệt là hồi hải mã là nơi lưu giữ và tạo ký ức.

Theo thời gian, những người mắc bệnh Alzheimer mất trí nhớ và khả năng tập trung. Việc định hướng theo không gian và thời gian ngày càng trở nên khó khăn. Người bệnh cũng khó tự xoay sở trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh Alzheimer có di truyền không?

Bệnh Alzheimer có di truyền không 2
Ảnh minh họa: Internet

Bệnh Alzheimer có di truyền không là câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn đang không ngừng tìm kiếm lời giải đáp trong suốt nhiều năm qua.

Có rất nhiều giải thuyết đề cập đến các nguyên nhân gây bệnh Alzheimer. Tuy nhiên có một giải thuyết được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá cao và điều này cũng góp phần trả lời cho câu hỏi này.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 2 loại gen ảnh hưởng đến việc một người có mắc bệnh Alzheimer hay không là: Gen nguy cơ và Gen xác định.

Gen nguy cơ

Đây là những gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ttuy nhiên không chắc chắn rằng người có gen này sẽ chắc chắn mắc bệnh Alzheimer. Đó là APOE-e4, APOE-e3, APOE-e2. Trong đó APOE-e4 là phổ biến nhất với khoảng 40 – 65% người mắc Alzheimer được phát hiện có gen này.

Gen xác định

Đây là những gen mà nếu có sẽ chắc chắn gây ra bệnh Alzheimer. Theo thống kê, nhóm gen xác định này chiếm tỷ lệ rất nhỏ (dưới 1%). Tuy nhiên, các trường hợp mắc Alzheimer mang tính chất gia đình này rất nguy hiểm. Các biểu hiện thường xuất hiện sớm. Chúng ảnh hưởng tới quá trình sản xuất beta amyloid. Đây là nguyên nhân chính gây suy giảm và làm chết các tế bào não.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp gia đình có người bị bệnh Alzheimer nhưng các thành viên khác thì không. Hoặc dù trong gia đình không có ai từng mắc bệnh Alzheimer nhưng vẫn bị mắc bệnh. Như vậy, ngoài yếu tố di truyền còn nhiều yếu tố khác có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer

Những yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer bao gồm:

 • Tuổi cao
 • Yếu tố gia đình: tiền sử có người trong gia đình mắc bệnh
 • Mắc hội chứng Down
 • Giới: Nữ giới mắc nhiều hơn nam
 • Tiền sử chấn thương sọ não đặc biệt ở những giai đoạn cuối đời
 • Mắc bệnh trầm cảm muộn sau 65 tuổi.
 • Ít vận động và chế độ ăn uống ít rau xanh, trái cây.
 • Ít thực hiện các hoạt động trí tuệ như: đọc sách, chơi trò chơi liên quan tới trí tuệ
 • Mắc các bệnh tim mạch, tăng cholesterol, đái tháo đường và hút thuốc lá.

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care

 • Gia Hân: 284/43-45 Lý Thường Kiệt, P14, Q10, HCM
 • Coastline Care Số 1 : 85 Vườn Chuối, P4, Q3, HCM
 • Coastline Care Số 2: 780/14M Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, HCM (Cherry Spa)
 • Hưng Phát: 215 Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm), P8, Gò Vấp, HCM
 • Hotline: 0931.114.631
 • Email: [email protected]

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care Áp Dụng Giao Hàng Tại: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Chánh, Quận Bình Tân, TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Bình, Tân Phú.. Và các tỉnh khác trên toàn quốc.