bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ

Bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ đều là căn bệnh thường gặp những người cao tuổi. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về 2 căn bệnh này nhé.

Bệnh Alzheimer là gì?

bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ
Ảnh minh họa: Internet

Alzheimer là một căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức. Đồng thời gây tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và tư duy. Làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và làm việc của người bệnh. Bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ.

Do đó, đây không phải là sự lão hóa bình thường. Vậy nên, hội chứng Alzheimer không giống với hiện tượng suy giảm trí nhớ thông thường ở người già.

Bệnh Alzheimer được biết đến là nguyên nhân phổ biến của hội chứng sa sút trí tuệ. Bệnh được đặt theo tên của bác sĩ tâm thần, tiến sĩ Alois Alzheimer người đầu tiên mô tả căn bệnh này.

Lão hóa là quy luật của tự nhiên. Tuổi thọ càng cao thì tiến trình lão hóa càng gần. Tuy nhiên, Alzheimer không phải là lão hóa thông thường. Đó là một chứng bệnh khiến nhiều phần não dần dần bị teo đi. Đặc biệt là hồi hải mã là nơi lưu giữ và tạo ký ức.

Theo thời gian, những người mắc bệnh Alzheimer mất trí nhớ và khả năng tập trung. Việc định hướng theo không gian và thời gian ngày càng trở nên khó khăn. Người bệnh cũng khó tự xoay sở trong cuộc sống hàng ngày.

Sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ là hội chứng, không phải bệnh. Hội chứng là một nhóm các triệu chứng không có chẩn đoán xác định. Nhóm các triệu chứng này ảnh hưởng đến khả năng nhận thức như trí nhớ và lý luận. Chứng sa sút trí tuệ là từ dùng chung cho nhiều tình trạng khác nhau. Trong đó bệnh Alzheimer thuộc dạng phổ biến nhất.

Một người có thể mắc nhiều hơn 1 chứng sa sút trí tuệ hay được gọi là chứng sa sút trí tuệ hỗn hợp. Thông thường, những bệnh nhân này có nhiều nguyên nhân góp phần vào bệnh. Chẩn đoán sa sút trí tuệ hỗn hợp chỉ có thể được xác nhận trong khám nghiệm tử thi.

Khi chứng sa sút trí tuệ tiến triển, nó tác động rất lớn đến khả năng hoạt động độc lập. Đó là một nguyên nhân chính gây ra tình trạng khuyết tật cho người lớn tuổi và đặt gánh nặng tâm lý cũng như tài chính lên gia đình và người chăm sóc.

Phân biệt Alzheimer và sa sút trí tuệ

bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ
Ảnh minh họa: Internet

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ có thể chồng lấp. Nhưng có thể có một số khác biệt.

Cả hai tình trạng có thể gây ra:

 • Ảnh hưởng, suy giảm khả năng suy nghĩ
 • Suy giảm trí nhớ
 • Suy giảm giao tiếp

Các triệu chứng của Alzheimer, bao gồm:

 • Khó nhớ các sự kiện hoặc cuộc trò chuyện gần đây
 • Thờ ơ
 • Phiền muộn
 • Phán đoán kém
 • Mất phương hướng
 • Sự nhầm lẫn
 • Thay đổi hành vi
 • Khó nói, nuốt hoặc khó đi lại trong giai đoạn tiến triển của bệnh

Một số loại sa sút trí tuệ sẽ có chung một số triệu chứng này. Nhưng chúng bao gồm hoặc loại trừ các triệu chứng khác có thể giúp chẩn đoán phân biệt. Chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ thể Lewy (LBD), có nhiều triệu chứng giống như Alzheimer. Tuy nhiên, những người bị LBD nhưng có nhiều khả năng gặp các triệu chứng ban đầu như ảo giác thị giác, khó khăn trong việc cân bằng và rối loạn giấc ngủ.

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ do bệnh Parkinson, hoặc Huntington có nhiều khả năng gặp phải tình trạng vận động không tự chủ trong giai đoạn đầu của bệnh.

Tiên lượng cho những người bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ

Tiên lượng cho những người mắc chứng sa sút trí tuệ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân trực tiếp gây bệnh. Chứng sa sút trí tuệ mạch máu có thể bị chậm lại trong một số trường hợp. Nhưng nó vẫn rút ngắn tuổi thọ của một người. Một số loại sa sút trí tuệ có thể đảo ngược nhưng hầu hết các loại là không thể đảo ngược. Thay vào đó sẽ gây ra suy yếu nhiều hơn theo thời gian.

Trong khi đó, Alzheimer là một bệnh nan y và hiện không có thuốc chữa. Một người bình thường được chẩn đoán mắc Alzheimer, có tuổi thọ ước tính khoảng bốn đến tám năm sau khi chẩn đoán. Nhưng một số người có thể sống chung với Alzheimer cho đến 20 năm.

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care

 • Gia Hân: 284/43-45 Lý Thường Kiệt, P14, Q10, HCM
 • Coastline Care Số 1 : 85 Vườn Chuối, P4, Q3, HCM
 • Coastline Care Số 2: 780/14M Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, HCM (Cherry Spa)
 • Hưng Phát: 215 Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm), P8, Gò Vấp, HCM
 • Hotline: 0931.114.631
 • Email: [email protected]

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care Áp Dụng Giao Hàng Tại: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Chánh, Quận Bình Tân, TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Bình, Tân Phú.. Và các tỉnh khác trên toàn quốc.