tiểu đường uống sữa gì

Sữa là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bệnh. Có nhiều loại sữa với hàm lượng đường khác nhau. Vậy người bị tiểu đường uống sữa gì để vừa tốt mà vẫn đảm bảo chỉ số đường huyết?

Bệnh nhân tiểu đường có uống sữa được không?

tiểu đường uống sữa gì
Ảnh minh họa: Internet

Có nhiều thông tin về việc bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa do có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, điều này là sai hoàn toàn.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể uống sữa như bình thường. Có điều, việc uống sữa cũng phải cũng cần tính toán lượng carbohydrate nạp vào trong cơ thể.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyên chỉ nên cung cấp từ 10 đến 25 gram carbohydrate mỗi ngày khi mắc bệnh tiểu đường. Trong khi đó, khoảng 250ml sữa sẽ có đến 12 gram carbohydrate. Nếu lượng carbohydrate quá cao, rất dễ gây ra những tổn thương cho hệ thần kinh, hệ thống mạch máu cũng như làm tăng sự nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, khi uống sữa, bệnh nhân tiểu đường cần uống đúng liều lượng. Cũng như chọn loại sữa phù hợp với sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng bệnh

Lợi ích của uống sữa đối với người tiểu đường

Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa uống sữa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, trong nghiên cứu khoa học được xuất bản trên tạp chí Journal of Nutrition, các nhà khoa học đã kết luận: “Một chế độ ăn hấp thụ nhiều sản phẩm từ sữa ít béo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn ở phụ nữ mãn kinh, đặc biệt là những người béo phì“

Nghiên cứu khác được công bố trên American Journal of Clinical Nutrition đã theo dõi mối quan hệ giữa việc hấp thụ sữa trong thời niên thiếu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi trưởng thành. Các nhà nghiên cứu kết luận hấp thu nhiều sản phẩm sữa trong thời niên thiếu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một cuộc khảo sát  ở Thụy Điển năm 2014, cho thấy việc hấp thụ một lượng lớn các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, bao gồm bơ, sữa chua, sữa, kem và phô mai, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Như vậy, những nghiên cứu này đều đưa ra quan điểm rằng không phải tất cả các chất béo đều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, kể cả những chất có trong sữa.

Bệnh nhân tiểu đường nên uống sữa gì?

tiểu đường uống sữa gì
Ảnh minh họa: Internet

Dùng sữa có nguồn gốc từ thực vật là tốt nhất

Một ly sữa từ thực vật cung cấp khoảng 130 calo, 0,5 gam chất béo và 10 gam đường. Lượng dinh dưỡng này được cho là phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, sử dụng sữa từ thực vật còn giúp điều hòa huyết áp. Vì vậy, mêm dùng sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, các loại sữa hạt thay cho sữa bò, sữa tươi

Nên chọn sữa tách kem, tách béo

Sữa nguyên kem thường chứa hàm lượng lớn chất béo bão hòa. Những chất này làm tăng nguy cơ mắc biến chứng tim mạch ở người tiểu đường. Vì vậy, nên chọn các loại sữa tách kem, tách béo để sử dụng.

Khẩu phần phù hợp nhất là khoảng 225 gam sữa không béo tương đương với 2 ly sữa mỗi ngày.

Dùng sữa phù hợp với thể trạng và chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ loãng xương cao hơn. Vì vậy, bạn nên chọn sữa có bổ sung thêm canxi. Để giúp xương khỏe mạnh, phòng ngừa loãng xương.

Đồng thời, cần chú ý đến thể trạng và chế độ dinh dưỡng của bản thân. Nếu khẩu phần ăn đã cung cấp đủ năng lượng cần thiết, ó thể không cần bổ sung sữa. Người tiểu đường cũng nên sử dụng các loại sữa không đường để đảm bảo đường huyết ổn định.

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care

  • Gia Hân: 284/43-45 Lý Thường Kiệt, P14, Q10, HCM
  • Coastline Care Số 1 : 85 Vườn Chuối, P4, Q3, HCM
  • Coastline Care Số 2: 780/14M Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, HCM (Cherry Spa)
  • Hưng Phát: 215 Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm), P8, Gò Vấp, HCM
  • Hotline: 0931.114.631
  • Email: [email protected]

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care Áp Dụng Giao Hàng Tại: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Chánh, Quận Bình Tân, TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Bình, Tân Phú.. Và các tỉnh khác trên toàn quốc.