biến chứng tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm tiểu đường tuýp 1.

Tiểu đường tuýp 1 là gì? Nguyên nhân gây bệnh

biến chứng tiểu đường tuýp 1
Ảnh minh họa: Internet

Bệnh tiểu đường tuýp 1 (Type 1 diabetes) hay còn được gọi là tiểu đường vị thành niên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. Trong bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy của người bệnh sản xuất ít hoặc không có insulin. Do đó, người bệnh phải điều trị bằng insulin suốt đời.

Nguyên nhân gây bệnh là do hệ thống miễn dịch của chính cơ thể người bệnh tấn công và phá hủy một phần của tuyến tụy sản xuất insulin. Lý do tấn công vẫn chưa tìm được lời giải thích.

Giai đoạn đầu, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Sau đó, số lượng các tế bào sản xuất insulin bị ảnh hưởng đủ đến mức bắt đầu gây ảnh hưởng đến lượng insulin được sản xuất. Lượng insulin thấp làm lượng đường trong máu tăng. Lúc này, các triệu chứng của bệnh tiểu đường bắt đầu xảy ra.

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh tự miễn. Đo đó, những người mắc các bệnh tự miễn khác như bệnh Hashimoto hoặc suy tuyến thượng thận nguyên phát (còn gọi là bệnh Addison) cũng có nhiều khả năng mắc bệnh này.

Các biến chứng của tiểu đường tuýp 1

Nếu không kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân tiểu đường type 1 có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Bao gồm: biến chứng cấp tính và biến chứng mạn tính.

Biến chứng cấp tính

Nếu mức đường huyết trên 14 mmol/L, người bệnh có thể có nguy cơ bị tăng ketone máu. Các biểu hiện như yếu, mệt mỏi, khát nước, khô da, chuột rút, mạch nhanh, tụt huyết áp (dấu hiệu mất nước). Hoặc người bệnh bị rối loạn ý thức (lơ mơ, ngủ gà, hôn mê), buồn nôn, thở nhanh, hơi thở mùi táo thối. Biến chứng này cần phải điều trị cấp cứu.

Nhiễm toan ketone có thể xảy ra nếu như bệnh nhân tiểu đường quên tiêm insulin, khi bỏ ăn hoặc khi bị ốm. 

Biến chứng mạn tính

 • Rối loạn cương dương
 • Biến chứng ở mắt. Gồm bệnh võng mạc do đái tháo đường, bong võng mạc. Hoặc Glaucoma, đuc thủy tinh thể…
 • Biến chứng ở chân
 • Nhiễm trùng của da, tiết niệu và sinh dục ở nữ
 • Bệnh thận (bệnh tiểu đường nephropathy)
 • Biến chứng thần kinh do đái tháo đường
 • Tai biến mạch máu não
 • Bệnh mạch máu, bao gồm thuyên tắc mạch và đột quị

biến chứng tiểu đường tuýp 1
Ảnh minh họa: Internet

Chẩn đoán tiểu đường type 1

Xét nghiệm HbA1c (Hemoglobin A1c Test)

Xét nghiệm HbA1c đo tỷ lệ phần trăm lượng đường trong máu gắn với protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu (huyết sắc tố). Nồng độ đường trong máu càng cao thì trong càng có nhiều huyết sắc tố liên kết với đường. Mức HbA1C từ 6.5% trở lên trong hai lần xét nghiệm riêng biệt thì người bệnh sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Một mẫu máu sẽ được lấy tại một thời điểm ngẫu nhiên. Giá trị đường trong máu được biểu thị bằng miligam trên decilit (mg/dL) hoặc milimol trên lít (mmol/L). Nếu mức đường trong máu lấy ở thời điểm ngẫu nhiên từ mức 200 mg/dL (11,1 mmol/L) trở lên. Và có các triệu chứng kèm theo như đi tiểu thường xuyên và hay khát nước. Thì bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Một mẫu máu sẽ được lấy sau khi người bệnh thức dậy vào buổi sáng. Nồng độ đường huyết lúc đói dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L) là bình thường. Nồng độ đường huyết lúc đói từ 100 đến 125 mg/dL (5,6 đến 6,9 mmol/L) được xem là tiền tiểu đường. Nếu từ 126 mg/dL (7 mmol/L) trở lên ở cả hai xét nghiệm riêng biệt thì sẽ chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra đây là bệnh tiểu đường type 1 hay type 2.

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care

 • Gia Hân: 284/43-45 Lý Thường Kiệt, P14, Q10, HCM
 • Coastline Care Số 1 : 85 Vườn Chuối, P4, Q3, HCM
 • Coastline Care Số 2: 780/14M Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, HCM (Cherry Spa)
 • Hưng Phát: 215 Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm), P8, Gò Vấp, HCM
 • Hotline: 0931.114.631
 • Email: [email protected]

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care Áp Dụng Giao Hàng Tại: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Chánh, Quận Bình Tân, TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Bình, Tân Phú.. Và các tỉnh khác trên toàn quốc.