dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer được xem là một trong những căn bệnh về não bộ trầm trọng. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến  việc sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer là gì?

Tìm hiểu về căn bệnh Alzheimer

Alzheimer là một căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức. Đồng thời gây tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và tư duy. Làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và làm việc của người bệnh. Bệnh đặc trưng bởi sự mất dần các nơron thần kinh và synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ.

Do đó, đây không phải là sự lão hóa bình thường. Vậy nên, hội chứng Alzheimer không giống với hiện tượng suy giảm trí nhớ thông thường ở người già.

Có một ngày bạn bỗng thấy ông, bà, cha, mẹ,… càng có tuổi sẽ càng trở nên khó tính, dễ nổi cáu, hay hờn dỗi… Điều đó có thể xuất phát từ tính cách trước nay vẫn vậy. Tuy nhiên, cũng có thể họ đang bị hội chứng Alzheimer âm thầm tấn công…

Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, những người ở độ tuổi từ 50 đến 65 tuổi vẫn có bị bệnh.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer

Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Alzheimer’s là suy giảm trí nhớ. Đặc biệt là quên đi các thông tin vừa mới tìm hiểu. Người bệnh thường quên các ngày tháng hay sự kiện quan trọng; hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin; phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ (như thiết bị điện tử hoặc giấy ghi chú). Hoặc hay hỏi các thành viên gia đình trong những việc mà họ thường có thể tự giải quyết.

So sánh với sự thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác: đôi khi quên tên hoặc cuộc hẹn, nhưng một lúc sau sẽ nhớ lại được.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer: Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề

dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer

Một vài người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung và tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc quen thuộc đã làm trước đây. Ví dụ như gặp khó khi về khả năng lập kế hoạch hoặc khi làm việc với số liệu. Họ cũng có thể gặp rắc rối trong việc nấu những món quen thuộc hoặc theo dõi hóa đơn hàng tháng.

Đôi khi, họ cũng gặp rắc rối khi lái xe đến một địa điểm quen thuộc, quản lý ngân sách ở công ty. Hay ghi nhớ luật lệ của trò chơi yêu thích.

Lú lẫn về thời gian hoặc nơi chốn

Người bệnh Alzheimer’s có thể không nhớ được ngày tháng, các mùa trong năm và mốc thời gian. Họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu một điều gì  khi điều đó không xảy ra ngay lập tức. Đôi khi, họ quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đó. Đôi lúc, họ sẽ cảm thấy mơ hồ về các ngày trong tuần nhưng sẽ nhớ ra sau đó.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer: Khó khăn với việc nói hoặc viết

Người bệnh Alzheimer’s có thể gặp vấn đề khi theo dõi hay tham gia trò chuyện. Họ có thể dừng lại giữa cuộc nói chuyện và không biết cách nào để tiếp tục cuộc trò chuyện. Họ vật lộn với từ vựng, gặp khó khăn trong việc tìm đúng từ hay gọi sai tên vật dụng.

Giảm khả năng phán đoán

Người bệnh Alzheimer’s có thể gặp những thay đổi trong việc phán đoán và ra quyết định. Ví dụ, họ có thể đánh giá kém khi giải quyết vấn đề liên quan đến tiền. Như trao khoản tiền lớn cho người tiếp thị qua điện thoại. Họ cũng ít chú ý đến việc ăn mặc chỉnh tề hay giữ cho mình sạch sẽ.

Tâm trạng và tính cách thay đổi

Tâm trạng và tính cách của người bệnh Alzheimer’s có thể thay đổi. Họ trở nên bối rối, đa nghi, chán nản, sợ hãi hay lo lắng. Họ có thể dễ dàng bực tức khi ở nhà, tại nơi làm việc. Với bạn bè hay ở những nơi mà họ không cảm thấy thoải mái.

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care

  • Gia Hân: 284/43-45 Lý Thường Kiệt, P14, Q10, HCM
  • Coastline Care Số 1 : 85 Vườn Chuối, P4, Q3, HCM
  • Coastline Care Số 2: 780/14M Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, HCM (Cherry Spa)
  • Hưng Phát: 215 Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm), P8, Gò Vấp, HCM
  • Hotline: 0931.114.631
  • Email: [email protected]

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care Áp Dụng Giao Hàng Tại: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Chánh, Quận Bình Tân, TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Bình, Tân Phú.. Và các tỉnh khác trên toàn quốc.