tiểu đường tập thể thao

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đồng thời, làm tăng khả năng hoạt động của insulin. Vậy người bị tiểu đường tập thể thao như thế nào là phù hợp?

tiểu đường tập thể thao 2
Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của tập thể thao đối với bệnh nhân tiểu đường

Làm giảm đường huyết

Bất kỳ hoạt động chân tay nào – thậm chí đơn giản như việc đi bộ quanh nhà thôi cũng có thể giúp lượng đường trong máu thấp hơn. Đảm bảo tập luyện làm sao ra được mồ hôi càng tốt. Kết hợp các động tác tay không như tập aerobic, đi bộ với các động tác có trở kháng như chơi cầu lông, chơi các môn có dụng cụ cầm tay từ nhẹ đến nặng khác sẽ càng có hiệu quả hơn trong việc làm giảm lượng đường trong máu.

Hạn chế tình trạng kháng insulin

Việc giảm cân sẽ hạn chế tình trạng kháng và tăng độ nhạy đối với insulin. Đây là hormone giúp vận chuyển đường vào trong tế bào và giúp làm giảm đường trong máu. Điều này có nghĩa là giúp các tế bào có khả năng sử dụng insulin tốt hơn và hiệu quả hơn.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Tập thể dục thường xuyên giúp thuyên giảm bệnh tim mạch. Đồng thời, hạn chế được việc thuốc hạ huyết áp và thuốc hạ cholesterol trong máu.

Người bị tiểu đường tập thể thao như thế nào?

Đi bộ

Việc đi bộ sẽ giúp bạn giải phóng được năng lượng. Kích thích quá trình vận chuyển của đường từ máu vào tế bào. Đồng thời làm hạ chỉ số glucose máu và tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Nên duy trì đi bộ kéo dài tầm 50 phút và ít nhất 3 ngày mỗi tuần.

Yoga

Lợi ích của yoga trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Yoga giúp giảm được mỡ thừa cho cơ thể và chống lại kháng insulin. Đồng thời, bạn có thể cải thiện được chức năng thần kinh đáng kể.

Tập thái cực quyền

Không chỉ giúp cải thiện các biến chứng của tiểu đường, thái cực quyền giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất. Nên dành ra 30 phút mỗi ngày để thực hiện các động tác thác cực quyền.

tiểu đường tập thể thao
Ảnh minh họa: Internet

Tập thể hình

Cường độ cao của tập thể hình sẽ làm cho khối lượng cơ bắp tăng lên đáng kể. Khối lượng cơ lớn tương đương với việc nhu cầu về năng lượng sẽ cao hơn. Do đó, sẽ giúp bạn hạ đường huyết cực nhanh và hiệu quả.

Nhảy múa và khiêu vũ

Không chỉ giúp kiểm soát lượng glucose máu, môn thể thao này giúp cải thiện được trí nhớ. Đồng thời, giúp giảm cân hiệu quả và cơ thể linh hoạt hơn.

Bơi lội

Bơi lội giúp toàn thân được vận động. Bài tập này tốt cho người tiểu đường bị biến chứng xương khớp.

Đạp xe

Đạp xe sẽ tăng cường lượng máu lưu thông về chân. Qua đó, bảo vệ được đôi chân trước các tác động tiêu cực của bệnh đái tháo đường.

Lưu ý để tập luyện an toàn

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia tập luyện bài tập thể dục cho người tiểu đường nào để đảm bảo về tính an toàn và phù hợp với bệnh tình.
  • Kiểm tra lượng đường huyết trước và sau khi tập. Qua đó, nắm rõ được việc cơ thể phản ứng với các bài tập thế nào.
  • Khởi động 5 phút trước khi tập và sau khi hoàn thành bài tập, bạn hãy dành thêm 5 phút để thả lỏng cơ thể.– Uống đủ nước trước, trong và sau quá trình tập để bạn tránh gặp tình trạng mất nước.
  • Việc tập luyện có thể khiến cơ thể bị hạ đường huyết bất kì lúc nào. Vì vậy, chuẩn bị sẵn những thứ có thể giúp tăng đường huyết. có thể kể đến như kẹo ngọt, thuốc đường hoặc nước ép hoa quả.
  • Đeo máy theo dõi sức khỏe để đề phòng trường hợp khẩn cấp, dịch vụ cấp cứu có thể áp dụng các phương pháp chữa trị thích hợp và kịp thời cho bạn.
  • Không nên tập trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh.
  • Sử dụng loại giày và tất chân phù hợp với bài tập để bảo vệ chân an toàn.