phân biệt nấm da đầu và vảy nến

Nấm da đầu và vảy nến da đầu khá giống nhau, làm sao để phân biệt 2 bệnh này? Hãy tham khảo ngay cách phân biệt nấm da đầu và vảy nến dưới đây nhé!

Nấm da đầu và vảy nến có phải là một chứng bệnh?

Nấm da đầu và vảy nến da đầu là gì?

phân biệt nấm da đầu và vảy nến

Vảy nến da đầu là gì?

Vảy nến da đầu là bệnh của hệ miễn dịch khiến các tế bào da đầu tăng sinh trong một thời gian ngắn. Khi đó, các tế bào da xếp chồng lớp lên nhau. Bệnh xuất hiện thành từng mảng hay có thể lan ra toàn bộ da đầu, trán, tai thậm chí phía sau cổ gáy.

Vảy nến khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy gây nhiều bất tiện cho cuộc sống cũng như công việc của bệnh nhân

Nấm da đầu là gì?

phân biệt nấm da đầu và vảy nến

Nấm da đầu là bệnh lý nhiễm trùng xảy ra ở vùng da đầu. Nguyên nhân gây bệnh do nấm xâm nhập vào cấu trúc tóc. Bệnh thường gặp phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau. Hơn nữa, nấm da đầu dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh da liễu như gàu, á sừng,…Nguyên nhân là do những bệnh này đều xuất hiện một số triệu chứng khó chịu, ngứa ngáy và da đầu bị bong tróc nhiều.

Nấm da đầu nếu không được phát hiện và điều trị sẽ diễn biến theo chiều hướng nặng, da đầu bị nhiễm trùng gây rụng tóc thậm chí dẫn đến hói đầu hoặc để lại sẹo.

Phân biệt vảy nến và nấm da đầu

Khi bị vảy nến, bệnh có thể lan rộng sang các vị trí khác của cơ thể. Thế nhưng, bệnh không có khả năng lây lan từ người này sang người khác mà chỉ xuất hiện trên cá thể người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh không phải là do nấm hay virus gây nên nên không có khả năng lây nhiễm dù người lành có tiếp xúc với người bệnh thông qua các vật dụng cá nhân như lược, gối,…

Với bệnh nấm da đầu lại có sự khác biệt lớn. Nguyên nhân gây nấm da đầu là do nấm gây nên, do vậy sẽ lây từ người này qua người khác khi tiếp xúc. Khả năng lây lan không quá nhanh nhưng bệnh nhân sẽ gặp một số các triệu chứng ban đầu như xuất hiện mụn nước, ngứa và tấy đỏ,…Do vậy, người lành nên có những biện pháp để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp với bề mặt da người bệnh để tránh lây bệnh. Khi bị nấm người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.

Dù triệu chứng ban đầu của nấm da đầu và vảy nến da đầu tương đối giống nhau. Nhưng người bệnh có thể căn cứ vào một số dầu hiệu khác biệt sau:

1. Nấm ở da đầu
 • Vùng da đầu nhiễm bệnh xuất hiện vảy gàu trắng, có thể có mụn nước.
 • Da đầu ngứa ngáy, khó chịu.
 • Tóc rụng nhiều.
 • Xuất hiện mụn đỏ viêm nhiễm, sau đó lan rộng ra cùng các vảy gàu bết dính bao bọc.
2. Vảy nến da đầu
 • Vùng da đầu nhiễm bệnh có dạng ban đỏ.
 • Da đầu có cảm giác khô rát, ngứa ngáy, khó chịu.
 • Không gặp tình trạng rụng tóc.
 • Có vảy da khô, bong tróc cùng vảy trắng ở vùng viền trán và tai. Nặng hơn vảy xuất hiện khắp da đầu.

Nấm ở da đầu do tác nhân nấm gây ra, còn bệnh vảy nến da đầu và bệnh tự miễn liên quan đến cơ địa và rối loạn hệ miễn dịch, vì thế cách điều trị ở 2 bệnh là khác nhau. Nhìn chung nấm da đầu dễ điều trị hơn.

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care

 • Gia Hân:   284 / 43-45 Lý Thường Kiệt, P14, Q10, HCM
 • Chăm Sóc Bờ Biển Số 1:   85 Vườn Chuối, P4, Q3, HCM
 • Coastline Care Số 2:   780 / 14M Sư Vạn Hạnh, P12, Q10, HCM (Cherry Spa)
 • Hưng Phát:   215 Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm), P8, Gò Vấp, HCM
 • Hotline:   0931.114.631
 • Email:   [email protected]

Hệ Thống Nhà Thuốc Coastline Care   Áp dụng Giao Hàng Tại: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Chánh, Quận Bình Tân, TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Bình, Tân Phú .. Và các tỉnh khác trên toàn quốc.